Vitamin B6 là chất gì

Vitamin B6 là một loại vitamin hòa tan trong nước và là một phần của nhóm vitamin B. Pyridoxal phosphat (PLP) là dạng hoạt động và là tác nhân kép trong một số phản ứng chuyển hóa amino acid. PLP cũng cần thiết cho phản ứng lên men tạo glucose từ glycogen.

Công dụng của Vitamin B6

– Là coenzim của những enzim xúc tác cho quá trình trao đổi amin của các amino acid, những enzim này được gọi là aminotransferase (GOT, GPT).
– Là coenzim của những enzim xúc tác cho phản ứng loại carboxyl của những enzim xúc tác cho quá trình vận chuyển nhóm sulfide từ methionin đến serin để tạo cystein.
– Tham gia vào chuyển hóa tryptophan.
– Thiếu vitamin B6 có thể xảy ra hiện tượng: ăn mất ngon, dễ bị kích thích mạnh,rụng lông tóc và một số triệu chứng đặc biệt ngoài da và niêm mạc. Ở trẻ em thiếu vitamin B6 thường chậm lớn và có thể có những cơn co giật. Người dùng liều cao và kéo dài INH cũng dẫn đến hội chứng thiếu vitamin B6.
– Chất chuyển hóa chủ yếu của vitamin B6 được bài tiết ra trong nước tiểu là acid 4-pyridoxic

Chuyển hóa Vitamin B

Tất cả các dạng trừ pyridoxic axit và pyritinol có thể được chuyển hóa lẫn nhau. Pyridoxamine hấp thụ được chuyển thành PMP từ pyridoxal kinase, là một loại chất mà sau đó được chuyển thành PLP từ pyridoxamine-phosphate transaminase hay pyridoxine 5’-phosphate oxidase đây cũng xúc tác sự chuyển biến từ PNP thành PLP. Pyridoxine 5’-phosphate oxidase phụ thuộc vào flavin mononucleotit (FMN) là tác nhân kép được tạo ra từ riboflavin (vitamin B2). Ví dụ trong quá trình sinh hóa này, khẩu phần vitamin B6 không thể dùng mà không có vitamin B2.

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Vitamin_B6

Xem ngay sản phẩm Okami – Giúp tóc chắc khỏe, giảm rụng, khô

Xem thêm:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon